{{--} [Cộng Đồng] Mạn đàm về Hùng Tâm Tráng Chí, sự khác biệt giữa Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý ít người biết | Long Đồ Bá Nghiệp

Long Đồ Bá Nghiệp

[Cộng Đồng] Mạn đàm về Hùng Tâm Tráng Chí, sự khác biệt giữa Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý ít người biết

"Dõi mắt sa bàn chiến trận mở

Nhịp tay phẩy quạt định thời cơ

Danh tướng kiêu dũng mặc sai khiến

Trăm vạn hùng binh chỉ như cờ"

Mạn đàm về Hùng Tâm Tráng Chí, sự khác biệt giữa Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý ít người biết - Ảnh 1.

Hùng Tâm Tráng Chí, 2 cách sống và 2 con người đại diện cho một thời kỳ binh biến loạn lạc bậc nhất lịch sử: Tam Quốc

Chắc hẳn những người mới đọc Tam Quốc Chí lần đầu đều từng có thắc mắc: Gia Cát Lượng tài giỏi, trí tuệ trùm thiên hạ vậy tại sao phải theo phò tá Lưu Bị? Có khi nào tâm tư Gia Cát Lượng cũng như Tư Mã Ý, tự lực không đủ nên muốn nuôi minh chủ béo tốt rồi tìm cách soán ngôi một ngày nào đó? Chẳng phải trong cái thời đại loạn lạc này, kẻ nào cũng muốn làm bá chủ thiên hạ hay sao?

Mạn đàm về Hùng Tâm Tráng Chí, sự khác biệt giữa Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý ít người biết - Ảnh 2.

Long Đồ Bá Nghiệp là một trong số hiếm những game chiến thuật tái hiện lại chân thực và đầy cảm xúc những trận đại chiến trong lịch sử Trung Quốc

Thực ra nếu đọc kĩ nhiều tác phẩm khác sẽ hiểu được sự khác biệt giữa Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý tương tự như thế đối nghịch của "Hùng Tâm Tráng Chí". Hóa ra là Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý vốn từ đầu tâm thế đã khác nhau khi bước vào vòng xoáy Tam Quốc thì làm sao có thể hành động giống nhau được. Xuất phát điểm là cùng một loại người trí giả nhưng do thờ chủ khác nhau và tâm thuật khác nhau nên việc 2 nhân vật này bước đi trên 2 con đường không giống nhau là điểu hiển nhiên.

Mạn đàm về Hùng Tâm Tráng Chí, sự khác biệt giữa Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý ít người biết - Ảnh 3.

Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý vốn là 2 nhân cách khác nhau thế nên con đường lựa chọn khác nhau là điều hiển nhiên

Gia Cát Lượng theo phò Lưu Bị vì tin vào sự nhân nghĩa, tin là Lưu Bị sẽ tạo phúc cho muôn dân. Nói đúng hơn là Gia Cát Lượng có "Tráng Chí" một lòng muốn phò tá Lưu Bị bước lên đỉnh cao Tam Quốc, vì lê dân bá tánh. Người như Gia Cát Lượng sẽ theo chiều hướng quân tử, tuân theo Khổng Mạnh nên đặt nặng huyết thống Đế Vương. Đã xác định là bề tôi thì không mang lòng lấn chủ, huyết thống của chủ thượng thì cũng sẽ là chủ thượng của mình. Vậy nên khi Lưu Bị mất, Gia Cát Lượng vẫn một lòng phò tá A Đẩu đến chết.

Mạn đàm về Hùng Tâm Tráng Chí, sự khác biệt giữa Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý ít người biết - Ảnh 4.

Gia Cát Lượng là người quân tử trọng chữ "Đức", vì thế đã phò tá Lưu Bị hết lòng đem lại thái bình cho thiên hạ

Hình tượng Gia Cát Lượng cũng được khắc họa hết sức nhân nghĩa trong Long Đồ Bá Nghiệp khi sở hữu các kĩ năng mang thiên hướng bảo vệ đồng minh và lính. Ngoài việc gây sát thương tương đối ra thì Gia Cát Lượng còn gây hiệu ứng giảm thủ địch tới 65%, phe đồng minh nhận khiên hộ thuẫn bằng 70% sát thương, tăng thủ trí toàn đội và có khả năng kháng sát thương từ kẻ địch.

Mạn đàm về Hùng Tâm Tráng Chí, sự khác biệt giữa Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý ít người biết - Ảnh 5.

Các kĩ năng của Gia Cát Lượng trong Long Đồ Bá Nghiệp thiên hướng bảo vệ đồng minh mạnh mẽ

Ngược lại là Tư Mã Ý theo phò Tào Tháo. Ông nể phục cá nhân Tào Tháo, tin Tào Tháo là người sẽ là người làm nên nghiệp lớn. Nhưng bản thân Tư Mã Ý lại có "Hùng Tâm". Nếu như Lưu Bị lấy Đức phục Tài thì với Tào Tháo là lấy Tài phục Tài, vậy nên một khi Tào Tháo mất, đời sau không bằng đời trước thì Tư Mã Ý sẽ làm phản.

Mạn đàm về Hùng Tâm Tráng Chí, sự khác biệt giữa Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý ít người biết - Ảnh 6.

Tư Mã Ý là kẻ có tài nhưng dã tâm chiếm quyền xây dựng đế vương lúc nào cũng có

Trong Long Đồ Bá Nghiệp, Tư Mã Ý là thần tướng hệ "Trí" có sát thương rất ghê gớm, vừa hút binh lực đối phương lại vừa tăng thủ cho lính hệ đao. Ở địa hình sông núi và rừng, sát thương lính sẽ được tăng thêm 30% và gây thêm 100% sát thương lên tường thành. Chính sự "bá đạo" đó khiến Tư Mã Ý là tướng không thể thiếu trong những trận công thành chiến "long trời lở đất".

Mạn đàm về Hùng Tâm Tráng Chí, sự khác biệt giữa Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý ít người biết - Ảnh 7.

Bộ kĩ năng của Tư Mã Ý ứng dụng tuyệt vời trong những trận công thành cần sát thương áp đảo

Ngẫm lại trong cuộc sống này cũng có nhiều điểm tương đồng từ trong game đến ngoài đời. Có người mang Tráng Chí muốn cống hiến cho người khác, cống hiến cho xã hội. Lại cũng có những dạng người Hùng Tâm muốn cống hiến cho sự nghiệp bản thân mình, sẵn sàng dùng người khác làm bàn đạp. Mỗi cách nghĩ, cách sống đều không có đúng sai, chỉ có sau khi hi sinh và trả giá bạn có hài lòng hay không mà thôi.

Mạn đàm về Hùng Tâm Tráng Chí, sự khác biệt giữa Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý ít người biết - Ảnh 8.

Hùng Tâm hay Tráng Chí đều có cái lý riêng của mình, sống ở đời tốt nhất hãy lấy tâm thế bản thân làm tiêu chuẩn, sống không hổ thẹn với trời đất là được

Mạn đàm về Hùng Tâm Tráng Chí, sự khác biệt giữa Gia Cát Lượng và Tư Mã Ý ít người biết - Ảnh 9.
 

Theo Trần Quang Phát, game thủ kì cựu group Long Đồ Bá Nghiệp