{{--} [Cộng Đồng] Những nỗi sợ vô hình nhưng luôn là ác mộng đối với game thủ Việt | Long Đồ Bá Nghiệp

Long Đồ Bá Nghiệp

[Cộng Đồng] Những nỗi sợ vô hình nhưng luôn là ác mộng đối với game thủ Việt

Chơi game online giờ đã là hình thức giải trí cực kì phổ biến hiện nay. Dù phần lớn các game trên thị trường đều phát hành miễn phí để ai cũng có thể tiếp cận, thế nhưng với các hệ thống tính năng ngày một phong phú theo mức chi trả của người chơi, những nỗi sợ bắt đầu dần xuất hiện dù nhiều người chơi không mấy khi để ý.

Những nỗi sợ vô hình nhưng luôn là ác mộng đối với game thủ Việt - Ảnh 1.

Game miễn phí nhưng nhiều khi "hút máu" còn kinh khủng hơn cả game trả phí

Game bất ngờ đóng cửa sau khi làm "cú chốt"

Đây có lẽ là hiện tượng không quá xa lạ đối với bất kỳ game thủ nào đã từng chơi game lâu năm. Việc một trò chơi mới hôm qua còn tung ra gói kích cầu ưu đãi, hôm nay đã đột ngột tuyên bố đóng cửa không một lời báo trước, cũng chẳng có động thái đền bù với những người chơi trả phí.

Những nỗi sợ vô hình nhưng luôn là ác mộng đối với game thủ Việt - Ảnh 2.

Thị trường game không hiếm những trò chơi bất ngờ mở cửa rồi cũng bất ngờ đóng cửa sau khi làm vài sự kiện kích cầu

Tất nhiên đã là game online thì luôn đi kèm với tuổi đời sản phẩm. Một khi cộng đồng không còn đủ nhiệt nữa thì việc đóng cửa để tập trung nguồn lực làm game khác là điều hiển nhiên vì suy cho cùng, sản xuất và phát hành game cũng là một ngành kinh doanh có lỗ có lãi và đóng thuế đàng hoàng.

Những nỗi sợ vô hình nhưng luôn là ác mộng đối với game thủ Việt - Ảnh 3.

Nhiều người quên mất game cũng là một sản phẩm giải trí để kinh doanh với những tổ chức đứng sau vận hành

Điều đáng lên án ở đây chính là việc game đột ngột đóng cửa sau khi làm "cú chốt" ám chỉ việc lợi dụng lòng tin của người chơi để kích nạp thật nhiều rồi sau đó đóng cửa bất ngờ. Việc này chẳng khác gì một chiêu trò lừa đảo từ NPH có kiểu làm ăn chộp giật, ăn xổi.

Những nỗi sợ vô hình nhưng luôn là ác mộng đối với game thủ Việt - Ảnh 4.

Nhiều game "ăn xổi" thay vì tập trung phát triển các tính năng hay dành cho cộng đồng thì chỉ tìm mọi cách thu hút người chơi bằng hình ảnh mát mẻ và ra thật nhiều event "hút máu"

Cách tránh những lần "tiền mất tật mang" thế này là tốt nhất nên đầu tư vào những sản phẩm có danh tiếng toàn cầu. Đó là những game nổi tiếng Top đầu khu vực đạt nhiều giải thưởng danh giá như Long Đồ Bá Nghiệp (Best game of the year 2017 - Kim Tượng, China Joy), Thục Sơn Kỳ Hiệp Mobile (Best game online 2018 - AliGames, New Star Mobile Game 2018 - Samsung App Store)... và nhiều tựa game uy tín khác có các giải thưởng và thành tựu lớn được quốc tế công nhận.

Những nỗi sợ vô hình nhưng luôn là ác mộng đối với game thủ Việt - Ảnh 5.

Thục Sơn Kỳ Hiệp vừa qua đã Alpha Test thành công với hàng trăm ngàn người chơi

 

Những nỗi sợ vô hình nhưng luôn là ác mộng đối với game thủ Việt - Ảnh 6.

Long Đồ Bá Nghiệp là tựa game SLG duy nhất trong lịch sử China Joy đoạt giải thưởng Kim Tượng cao quý

Gặp phải hack trong game mà không bị "tràn data"

Một nỗi sợ phổ biến nữa mà phần lớn các game thủ đều đã từng trải qua, nhất là trong các game FPS hay Battle Royale như PUBG, hay Apex Legends chính là "đại nạn" hack xuất hiện thường xuyên như cơm bữa. Từ hack "đá maps" đơn giản cho đến hack chạy nhanh, bay nhảy, độn thổ hay thậm chí là auto headshot.

Những nỗi sợ vô hình nhưng luôn là ác mộng đối với game thủ Việt - Ảnh 7.

PUBG Mobile là nạn nhân mới đây của các phần mềm thứ 3 gian lận đang khiến cộng đồng bức xúc

Điều gây ức chế hơn là có không ít người chơi nổi tiếng, thậm chí là streamer sử dụng các phần mềm thứ 3 này để thể hiện "trình" ảo của mình, khiến đối phương chết mà không hiểu tại sao, do mình bắn dở hay gặp hack? Chính điều đó khiến cộng đồng các game này phẫn nộ và quyết tâm đòi lại công bằng nhưng đến giờ vẫn chưa đâu vào đâu khi chỉ cần vài từ khóa, hàng tá web hướng dẫn hack vẫn đầy rẫy trên mạng với đủ các mức giá từ free đến cao cấp.

Những nỗi sợ vô hình nhưng luôn là ác mộng đối với game thủ Việt - Ảnh 8.

Nhiều người chơi bị khóa tài khoản vô tội vạ chẳng biết là hack thật hay "tràn data" khiến người chơi vô cùng hoang mang

Cộng đồng èo uột khiến người chơi chán nản

Hiện nay game thủ đã chơi game rất chủ động và thông minh chứ không còn "dễ dụ" như trước. Để biết một con game có đang "sống khỏe" hay không thì chỉ cần vào group và xem các bài viết là biết ngay game hay, dở chỗ nào. Những trò chơi phát hành kiểu "ăn xổi" thường sẽ bỏ bê ít khi chăm sóc cộng đồng, mục tiêu của họ thường sẽ nằm ở việc thu phí các hoạt động ingame nhiều hơn.

Những nỗi sợ vô hình nhưng luôn là ác mộng đối với game thủ Việt - Ảnh 9.

Group game uy tín kém thường ít hoạt động, mod ít khi trả lời thành viên, để mặc post bài, share link bán hang, hack vô tư…

Ngược lại những game có chất lượng và danh tiếng thường sẽ chú trọng phát triển cộng đồng để kéo dài tuổi thọ game, tạo nên những event sân chơi để mọi người thêm gắn kết, từ đó giúp game phát triển bền vững dù trải qua nhiều năm phát hành. Một vài tựa game tiêu biểu có thể kể đến Đại Minh Chủ, Mộng Võ Lâm, Ngạo Kiếm Mobile, Ngộ Không Truyền Kỳ… với 4 đến 5 năm phát hành, sở hữu cộng đồng người chơi cực kì đông đảo.

Những nỗi sợ vô hình nhưng luôn là ác mộng đối với game thủ Việt - Ảnh 10.

Thống kê những game mobile "sống thọ" nhất Việt Nam trong năm 2018 vừa qua

Tạm kết

Những nỗi sợ của game thủ mặc dù trông có vẻ "vô hình" vì ở "thì tương lai". Tuy nhiên nếu không có những lựa chọn sáng suốt ngay từ khi bắt đầu chơi thì việc gặp phải những sự cố không như ý muốn sẽ là việc chẳng sớm thì muộn. Vậy nên chơi game cũng cần phải thông thái để "tỉnh" trước các chiêu bài quảng cáo của nhiều sản phẩm kém chất lượng, đạo nhái nhan nhản trên thị trường hiện nay.